Fri. May 17th, 2024

Mâm cỗ Tết có nhiều món ngon nhưng lại dễ tạo cảm giác ngán. Khi tìm kiếm đặc sản cho bữa cơm tròn vị, không thể bỏ qua cái tên cá trắm kho. Cá trắm kho tộ là món cơm dân dã ngày mưa. Bí quyết trong cách bảo quản cá trắm ngon là phải tỉ mỉ trong tất cả các quy trình, từ khâu chọn nguyên liệu đến sơ chế và chế biến.

Tuy chỉ là cá kho không hơn không kém nhưng mỗi nồi cá phải được chế biến rất công phu mới tạo nên hương vị khó quên. Tết se lạnh, không gì bằng cơm nóng với cá kho. Nhưng để món cá kho ngon, thịt chắc, thơm và có màu đẹp, hết mùi tanh thì cũng cần có những bí quyết riêng.

Sự kết hợp giữa cá trắm om riềng, cá trắm kho sấu, cá trắm kho dưa,… là những phiên bản biến tấu vô cùng thú vị. Thế nhưng cá trắm kho truyền thống vẫn là món ăn dân dã thân thuộc được nhiều người lựa chọn. Vậy trong bài viết này cùng chúng tôi khám phá những công thức, cách kho cá trắm ngon ngày Tết để bạn tha hồ đổi bữa cho gia đình nhé!

Một vài cách kho cá trắm ngon ngày Tết 

Cá trắm kho nước dừa

Cách kho cá trắm ngon ngày Tết này cần chuẩn bị nguyên liệu gồm có: cá trắm, thịt ba chỉ, dừa xiêm, cà chua, khế chua, hành khô, tỏi, ớt, gừng, sả cùng các gia vị như hạt nêm, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu, đường,…

Cách thực hiện món cá trắm kho nước dừa.
Cách thực hiện món cá trắm kho nước dừa.

Cách thực hiện:

Bước 1: Khế và cà chua rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Gọt vỏ và băm nhỏ phần hành tím và tỏi. Ớt sừng rửa sạch, đập dập. Sả và gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ một ít sả gừng, phần sả còn lại đập dập, gừng thái lát mỏng.

Bước 2: Cá trắm cạo bỏ da đen ở bụng (để cá không bị tanh), rửa sạch, để ráo. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Cho tiêu, gia vị, bột ngọt, dầu ăn, 2 thìa ăn cơm nước mắm, hành, tỏi, gừng, sả băm nhỏ vào ướp cá. Ướp cá trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Cho cá vào chiên vàng đều các mặt (Cá chỉ mới chiên nên các bạn hãy phủi bớt gia vị trên mình cá trước khi chiên để cá không bị cháy khi chiên nhé). Cho cá ra đĩa, để ráo chảo rồi cho thịt vào đảo qua để thịt săn lại.

Bước 5: Cho đường vào nồi khuấy đều cho đường tan hết. Khi đường đã tan chảy và chuyển sang màu vàng nâu, đun sôi nước. Xếp khế, gừng, sả xuống đáy niêu, tiếp theo cho thịt, cá, thịt kho, cà chua, ớt, 1-2 củ sả, gừng vào. Đặt nồi cá lên bếp, đổ nước ướp cá vào, đun sôi rồi đổ nước sôi vào.

Bước 6: Tiếp tục đun đến khi cạn nước dừa thì cho nước dừa vào, đun sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu đến khi cá cạn nước còn khoảng 1/3, mở vung nấu đến khi cạn nước dừa là ngon nước.

Cá trắm kho riềng sả

Cá trắm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như lẩu, canh chua, chiên, kho nhưng cá trắm kho riềng sả lại rất được các bà nội trợ yêu thích. Với một chút khéo léo, bạn có thể tạo ra cách kho cá trắm ngon ngày Tết vô cùng mới mẻ. 

Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn bao gồm: cá trắm, thịt ba chỉ, sả, riềng, dừa xiêm, ớt và các gia vị cần thiết như nước mắm, muối, đường, bột ngọt,…

Cách thực hiện:

Bước 1: Cá mua về rửa thật sạch bằng nước lạnh, khi kho thì rửa bằng nước âm ấm để thịt cá cứng lại. cắt cá thành miếng vừa ăn. Ướp cá với các gia vị: nước mắm, bột ngọt, tiêu và để khoảng 30 phút cho ngấm. Cắt thịt ba chỉ muối thành miếng vừa ăn. Rửa riềng và cắt thành lát mỏng. Cắt sả thành miếng vừa ăn rồi đập dập.

Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi súp rồi cho thịt ba chỉ vào. Thêm riềng, cá chép, ớt và sả và nêm nước mắm, nước dùng cá và tiêu. Đổ nước dừa xiêm lên mình cá. Đặt chảo cá lên bếp, vặn nhỏ lửa đun đến khi cá và thịt chín đều.

Bước 3: Cho cá trắm kho tộ ra đĩa, rắc thêm chút tiêu, bạn có thể ăn kèm cá với rau sống, dưa chuột và cà chua.

Cá trắm kho dưa chua

Nếu bạn là tín đồ của món cá kho thì không thể bỏ qua món cá trắm om dưa này nhé. Bạn chắc chắn sẽ ăn vô cùng ngon miệng cho mà xem.

Nguyên liệu cho món ăn này cần có: cá trắm, thịt ba chỉ, dưa chua, hành tím, sả, ớt cùng các gia vị như nước mắm, dầu hào, nước tương, muối, tiêu, bột nêm, nước màu,…

Cách thực hiện món cá trắm kho dưa chua.
Cách thực hiện món cá trắm kho dưa chua.

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm sạch cá trắm, cạo sạch lớp màng đen bên trong. Sau đó, cắt thành lát dày và để ráo nước trước khi ăn. Cắt thịt ba chỉ đã rửa sạch thành những miếng vuông có kích thước bằng nửa bao diêm.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác như dưa cải rửa sạch cho bớt mặn. Hành tím rửa sạch, để ráo nước, hành sẽ mang lại cho cá một màu sắc đẹp và mùi thơm đặc biệt. Băm nhỏ sả, xếp sả dưới đáy chảo luân phiên giữa cá, thịt, dưa và cá và dưa.

Bước 3: Cho 2 thìa dầu hào, 3 thìa nước mắm ngon, 2 thìa xì dầu, 1 thìa gia vị, 3 thìa nước màu, 300 ml nước vào nồi đun sôi. Khuấy nhẹ nhàng cho đến khi các thành phần hòa tan hoàn toàn. Sau đó đổ nước canh này vào nồi cá. Nấu nước dùng cá trong khoảng 5 phút thì hạ nhỏ lửa. Cá sẽ mềm nếu bạn ninh ít nhất 2 tiếng cho đến khi cạn nước.

Cá trắm kho tiêu

Để làm món ăn này chúng ta cần chuẩn bị: cá trắm, hành, rau răm, ớt và các loại gia vị như mắm, tiêu, bột ngọt, đường, nước màu,…

Cách thực hiện:

Bước 1: Mua cá làm sạch cắt miếng vừa ăn. Ướp cá với nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt và dầu ăn trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Ớt bạn rửa sạch, thái nhỏ, bỏ hạt hoặc để nguyên. Nhặt hành hoa, rau răm, thì là rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Cho cá vào nồi (niêu đất là tốt nhất), đổ nước và thêm hạt tiêu. Đặt nồi lên bếp và đun sôi. Khi nước gần cạn thì hạ nhỏ lửa và cho thêm nước vào đun liu riu. Xin lưu ý rằng ngọn lửa nên được giữ ở mức thấp Khi nước gần cạn thì cho gia vị vào, thêm tỏi tây, rau thơm thì là và nấu thêm 5 phút cho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.

Bước 3: Cuối cùng bạn cho cá ra đĩa và ăn với cơm nóng. Món kho tiêu ngon đúng điệu là tiêu cay, chắc và không tanh.

Cá trắm kho tương

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có: cá trắm, thịt ba chỉ, tỏi, hành, riềng, sả, ớt, hành lá, thì là, và cá gia vị như tương bần, đường, muối, dầu ăn, mắm,…

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế tỏi, hành tím, riềng, sả, ớt (mỗi loại 1 củ) rửa sạch và băm nhuyễn. Cá chép được đánh vảy, mang, mổ ruột và lấy màng đen ở bụng cá để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch với chút nước muối pha loãng và để ráo nước. Tiếp theo, cắt cá trắm thành từng miếng vừa ăn. Cắt thịt ba chỉ tươi rửa sạch thành miếng dày 1 cm. Hành lá và thì là nhặt sạch rồi cắt khúc vừa ăn. 

Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tím băm nhuyễn vào xào thơm, cho thịt vào xào qua rồi cho ra tô. Sau đó cho riềng và sả băm nhỏ vào chảo. Xếp riềng sả thơm dưới đáy niêu. Sau đó cho thịt ba chỉ, rồi cá chép vào. Cho nước mắm, ớt băm, muối, bột ngọt vào ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 3: Cho dầu vào chảo đun nóng và thêm 1 thìa đường để làm nước màu. Khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho nước vào và tắt bếp. Sau khi ướp gia vị cá xong, bắc nồi cá lên bếp đun khoảng 5 phút thì tắt bếp. Đậy vung để cá nguội khoảng 30 phút thì vặn nhỏ lửa lại để chế nước dùng (làm như vậy để thịt cá săn lại và gia vị thấm đều hơn). Khi kho cá lần 2, lần lượt cho cho tương bần, nước hàng và nước ngập mặt cá. Khi nước gần cạn thì tắt bếp và rắc tiêu, hành lá, thì là lên trên là xong. Bày cá ra đĩa và dùng với cơm nóng.

Khám phá bí quyết kho cá chuẩn hương vị làng Vũ Đại

Thế nhưng để độc đáo và ấn tượng nhất không lẫn với bất kỳ món ăn nào phải kể đến hương vị cá trắm kho làng Vũ Đại. Vào mỗi dịp Tết đến Xuân về đây còn là món quà biếu được nhiều khách hàng lựa chọn cho gia đình, người thân, bạn bè. Bạn có tò mò về công thức, cách kho cá trắm ngon ngày Tết của làng Vũ Đại hãy để chúng tôi bật mí nhé!

Cá trắm đen và khâu sơ chế

Món cá hầm của Vũ đại thường được làm từ cá trắm đen nuôi bằng ốc. Cá được chọn là những con từ 3kg trở lên, tối đa 10kg và dài từ 60 cm đến 120 cm. Cá trắm đen thuộc họ cá chép, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nó có giá trị dinh dưỡng cao và được nuôi ở khắp các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Chuẩn bị nguyên liệu là khâu vô cùng quan trọng để có được món cá kho ngon đúng điệu.
Chuẩn bị nguyên liệu là khâu vô cùng quan trọng để có được món cá kho ngon đúng điệu.

Cá trắm đen khác với các loài cá chép khác ở chỗ nó có thân hình thon dài và tròn trịa, đầu cá cân đối với thân. Miệng cá trắm đen rộng, nhọn, hơi hướng về phía trước, gồm nhiều răng nhỏ tạo thành mào. Giống như tê tê, loài cá này đặc biệt có màu sẫm trên lưng, màu đậm hơn và màu đen nhạt hơn ở bụng.

Đặc biệt vây có màu đậm hơn màu lưng cá. Phần lưng của cá trắm đen thẳng, vây to, không quá cứng, có 7-9 tia vây. Vây ngực cân đối và mềm mại. Vây bụng chạy song song với vây lưng. vây đuôi lớn. Cá trắm đen chủ yếu ăn ốc nên thịt trắng, săn chắc và thơm hơn cá trắm cỏ.

Vì lý do này, cá trắm đen là một thành phần không thể thiếu trong món cá hầm ở làng Vũ Đại. Với thời gian kho trong 16 giờ, chỉ có cá trắm đen mới đáp ứng được yêu cầu về độ săn chắc, tan xương cá và hương vị truyền thống.

Sau khi đánh bắt, cá trắm đen cần được rửa thật sạch, đánh vảy và loại bỏ hoàn toàn vây. Để khử mùi tanh, người chế biến nên dùng muối và chanh sát vào cá để khử mùi tanh. Việc này không chỉ loại bỏ mùi tanh mà còn giúp cá luôn tươi và trắng. Người nghệ nhân chia cá thành từng miếng lớn nhỏ theo trọng lượng để cá không bị dập nát trong quá trình bảo quản.

Nguyên liệu với hơn 10 loại

Niêu cá kho chinh phục thực khách ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Cá trắm đen được kho hoàn toàn bằng gỗ nhãn kho theo phương pháp gia truyền đảm bảo thịt cá chắc, xương mềm và hương vị thấm đượm trong từng lớp thịt cá.

Gia vị kho cá tự nhiên: gừng, giềng, ớt, chanh, muối, nước cốt sườn non, nước riêu cua… Thịt heo béo ngậy, cá vàng ươm bắt mắt, lớp thịt bên trong săn chắc và rất thơm. Các nguyên liệu khác cũng rửa sạch, để ráo nước rồi sơ chế. Băm nhỏ gừng và hành khô. Vắt lấy nước cốt, gọt vỏ, bỏ hạt, thái lát mỏng và xay nhuyễn một ít để loại bỏ chất ẩm.

Niêu cá Bá Kiến là loại niêu được sản xuất tại vùng Nghệ An, nắp niêu lấy tại Thanh Hóa, được tuyển chọn kỹ càng để làm ra món cá kho chất lượng nhất. Củi để kho cá cũng cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Không cần dùng củi để kho cá. Củi nên là cây nhãn. Điều này làm giảm mùi đất nung, làm cho cá hấp dẫn hơn và giữ được hương vị lâu hơn. Bí quyết để món ăn ngon chính là phương pháp chế biến của mỗi đầu bếp.

Khâu chế biến kỳ công, tỉ mỉ

Món cá kho làng Vũ Đại không chỉ rất đặc biệt mà còn được chế biến rất công phu, tạo nên một món ăn ngon và hấp dẫn. Tay nghề nấu nướng, sự cẩn thận và tâm huyết đã cho ra đời những đặc sản truyền thống thơm ngon nức tiếng ngày nay.

Xếp một giềng đã thái mỏng dưới nồi theo tỷ lệ của đầu bếp trước khi kho. Điều này giúp cá không bị dính vào chảo và giữ cho cá có hương vị thơm ngon nhất. Sau đó gắp từng phần cá đã sơ chế ra, cắt thành từng khúc và xếp ngay ngắn vào chảo phía trên lớp giềng thái nhỏ. 

Cá kho làng Vũ Đại sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và hương thơm cực kì hấp dẫn.
Cá kho làng Vũ Đại sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và hương thơm cực kì hấp dẫn.

Để món ăn thêm ngon miệng, hãy cho các loại gia vị đã chuẩn bị vào cùng trước khi nấu. Lưu ý trong quá trình nấu nên đậy nắp nồi để tránh khói từ nước luộc cá bay vào món ăn. Khi thả cá nên để lửa lớn và đều. Vì vậy, người nghệ nhân phải luôn để mắt đến con cá để đảm bảo cá không bị cháy, dạt ra ngoài.

Sau khi chắc chắn nước trong niêu đã cạn, cho thêm nước canh kẹo đắng đã pha nước cốt chanh và các gia vị khác vào đun trên lửa nhỏ. Do thời gian kho khá lâu, khoảng 14-16 tiếng nên các đầu bếp phải thay phiên nhau túc trực liên tục cho chảo cá sau khi kho xong để đạt được thành quả đảm bảo hương vị và mùi thơm hấp dẫn nhất.

Thành phẩm đẹp mắt

Cách kho cá trắm ngon ngày Tết này người nghệ nhân để cá vào nơi sạch sẽ, thoáng mát, mở nắp niêu, dùng quạt làm mát cá. Trong quá trình này, thịt cá co lại nên dù có đậy nắp nồi thì cá tươi vẫn không bị nát, hư. Thịt cá chắc, mềm, không xương, mỡ bụng đậm đà và thơm, cá nhiều xơ.

Món ăn ngon này đã mang lại nhiều kỷ niệm cho nhiều thực khách khi thử nó. Khi cá đã nguội, cho cá ra đĩa và thưởng thức. Miếng cá sắc nét, săn chắc, các loại gia vị và nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên mùi thơm rất hấp dẫn. Cá kho Vũ Đại sử dụng cá trắm đen nuôi bằng ốc nên sẽ đảm bảo chất lượng hơn nhiều các loại cá khác.

Cá trắm kho làng Vũ Đại có hương vị như thế nào?

Nếu chưa từng thử món cá trắm kho tộ ở Làng Vũ Đại bạn sẽ thắc mắc tại sao món này lại ngon và được nhiều thực khách yêu thích đến vậy. Với thời gian kho cá suốt nhiều giờ đồng hồ, thành phẩm là sự kết hợp hấp dẫn của cá chắc xương và gia vị đồng quê. Ai thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại ngày Tết đều tấm tắc khen ngon.

Cá kho chắc và không bị khô, xương mềm và thịt thấm gia vị. Từng miếng thịt ba chỉ được bao phủ bởi lớp mỡ và bạn có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt cá. Nhiều thực khách như mê mẩn ngay lần đầu thưởng thức hương vị nồng nàn, chân chất của món cá luộc từ làng Vũ Đại.

Cá kho làng Vũ Đại có cách làm mất khá nhiều thời gian tuy nhiên đổi lại bạn sẽ có được món ăn đậm đà, hấp dẫn hương vị dân dã.
Cá kho làng Vũ Đại có cách làm mất khá nhiều thời gian tuy nhiên đổi lại bạn sẽ có được món ăn đậm đà, hấp dẫn hương vị dân dã.

Đặc biệt khi dùng bữa, bạn có thể cảm nhận được hương vị quê nhà, hương vị ẩm thực đồng quê mộc mạc, đầy tính nghệ thuật, được chăm chút tỉ mỉ bởi những nghệ nhân lành nghề của làng Vũ Đại.

Ngon nhất là món cá kho ăn với cơm nóng, xôi và bánh chưng. Từng miếng cá đậm đà kết hợp với cơm trắng dẻo thơm, bánh chưng xanh và xôi Tết sẽ đánh thức vị giác của bạn, không chỉ trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình mà còn có thể làm quà biếu cao cấp, sang trọng.

Chất lượng món cá hầm của làng Vũ Đại cũng được quyết định bởi các trang trại nuôi cá và nghệ nhân của làng. Nếu bạn nghĩ mua cá trực tiếp từ làng Vũ Đại là một “bài toán khó”, hãy mua cá kho từ cửa hàng đặc sản Bá Kiến nhé!

Bạn nên chọn cửa hàng/địa điểm bán sản phẩm chất lượng, có đầy đủ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, niêm yết sản phẩm, giá cả rõ ràng. Ngoài những bí quyết bảo quản cá lâu dài của làng Vũ Đại mỗi nồi cá là sự chăm chút tỉ mỉ và tâm huyết của những nghệ nhân ngày đêm canh lửa, thêm nước và gia vị, rồi đưa những nồi cá ra bày bán.

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại những cơ sở kinh doanh trái pháp luật, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng như đưa ra những sản phẩm kém chất lượng để kiếm lời. Trước khi tìm mua bất cứ sản phẩm nào bạn cần tìm hiểu kỹ về xuất xứ niêu cá trước khi đặt hàng thì mới chọn được món cá kho ngon đúng điệu.

Hướng dẫn mua cá trắm kho làng Vũ Đại

Cá trắm kho làng Vũ Đại tại đặc sản Bá Kiến không chứa chất bảo quản hay chất phụ gia và được Bộ Y tế tỉnh Hà Nam kiểm duyệt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời nhiều năm liền được chứng nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn. Là thương hiệu của Công Ty TNHH Thương Mại Đặc Sản Việt Nam (DASAVINA), đơn vị nổi tiếng trong lĩnh vực cung cấp đặc sản vùng miền tại Việt Nam, bạn có thể tin tưởng tuyệt đối về nguồn gốc và chất lượng.

Cá kho Bá Kiến – Thương hiệu Cá kho làng Vũ Đại đẳng cấp quý tộc, món ngon trứ danh này chinh phục khẩu vị của cả những khách hàng khó tính nhất.
Cá kho Bá Kiến – Thương hiệu Cá kho làng Vũ Đại đẳng cấp quý tộc, món ngon trứ danh này chinh phục khẩu vị của cả những khách hàng khó tính nhất.

Tại đây bán sản phẩm cá trắm kho tiêu chuẩn chính gốc từ làng Vũ Đại Hà Nam, được dán nhãn mác đầy đủ cho người tiêu dùng. Ngoài ra, cá kho Bá Kiến còn là thương hiệu duy nhất của làng Vũ Đại nhận được chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao do khách hàng bình chọn. Và còn rất nhiều thành tích đáng khen ngợi khác.

  • Cửa hàng tại Hà Nội: Số 18, lô 4B, Trung Yên 10a, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
  • Điện thoại liên hệ: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến ship hàng toàn quốc, giúp thực khách từ nhiều tỉnh thành yêu thích món ăn dân dã này dễ dàng đặt hàng. Cá kho Bá Kiến có tem chống hàng giả và mã vạch để khách hàng có thể quét để biết thông tin và xuất xứ sản phẩm. Công ty cam kết hoàn tiền 100% giá trị sản phẩm nếu khách hàng nói món cá kho không ngon. Công ty có thể xuất hóa đơn VAT, khi khách hàng mua 2 niêu trở lên sẽ được miễn phí vận chuyển trong nội thành Hà Nội và được kiểm tra sản phẩm đầy đủ trước khi nhận.

Niêu cá kho Bá Kiến không chứa chất bảo quản, hạn sử dụng ngắn. Công ty chỉ có số lượng đặt hàng theo đơn đặt hàng của khách hàng và không có hàng tồn kho. Chính vì vậy cá kho Bá Kiến của công ty DASAVINA luôn tươi ngon và đạt chất lượng cao nhất.

Sau khi đọc bài viết trên, bạn đã biết thêm thông tin cách kho cá trắm ngon ngày Tết cũng như bí quyết kho cá trắm ngon số 1 hiện nay. Nếu không đủ thời gian thực hiện món ăn này bạn có thể sử dụng cá kho Bá Kiến để tiết kiệm thời gian, công sức cho mình. Tết này bạn có nhu cầu mua về để gia đình vui vẻ, ăn cơm giao lưu hay làm quà biếu thì đừng quên sản phẩm vô cùng độc đáo và bổ dưỡng này nhé!